Shein: ยักษ์ใหญ่ด้านแฟชั่นของจีนสอบสวนโฆษณางานต่อต้านชาวอุยกูร์ ‘เท็จ’

Shein: ยักษ์ใหญ่ด้านแฟชั่นของจีนสอบสวนโฆษณางานต่อต้านชาวอุยกูร์ ‘เท็จ’

บริษัทแฟชั่นฟาสต์ฟาสต์ของจีน Shein ได้เริ่มการสอบสวนเกี่ยวกับโฆษณาตำแหน่งงานที่เลือกปฏิบัติ “เท็จ” ที่โพสต์บนเว็บไซต์จัดหางานภายใต้ชื่อของบริษัท

โฆษณาที่บีบีซีเห็นสำหรับคนงานในโรงงานและคลังสินค้ากล่าวว่าโฆษณาที่มาจากชนกลุ่มน้อยบางกลุ่ม รวมทั้งชาวอุยกูร์ จะต้องไม่ใช้

Shein กล่าวว่าไม่ได้ให้ทุนหรืออนุมัติโฆษณาและมุ่งมั่นที่จะ “รักษามาตรฐานแรงงานที่สูง”

ชะตากรรมของชาวอุยกูร์ในจีนจุดชนวนให้เกิดการประณามจากนานาชาติ

Shein ที่เติบโตอย่างรวดเร็วแข่งขันกับ Boohoo ในตลาดสำหรับนักช้อปรุ่นเยาว์ และได้ร่วมมือกับคนดังและผู้มีอิทธิพลเพื่อสร้างการติดตามออนไลน์

โฆษณาหลายรายการถูกโพสต์ภายใต้ชื่อของ Shein ระหว่างเดือนเมษายนถึงธันวาคม 2020 บนเว็บไซต์จัดหางานของจีน

พวกเขาเสนองานที่ทำงานในโรงงานหรือโกดังในกวางโจวที่มีรายได้ประมาณ 16 หยวน (1.81 ปอนด์) ต่อชั่วโมง และบอกว่าคนงานไม่จำเป็นต้องเข้ารับการตรวจโควิด หรือผ่านการตรวจสุขภาพเพื่อทำงานในสถานที่ โรคระบาด

Shein ขอโทษที่ขายเสื่อละหมาดของชาวมุสลิม
การละทิ้ง ‘แฟชั่นที่รวดเร็ว’ ทำให้เรามีความสุขมากขึ้นได้หรือไม่?
ชาวอุยกูร์คือใคร?
โฆษกของ Shein กล่าวว่า บริษัท “ประหลาดใจและกังวล” ที่เห็นโฆษณาใช้ภาษาที่ “ขัดต่อ” หลักการจ้างงานของบริษัท

“Shein มุ่งมั่นอย่างเต็มที่ที่จะรักษามาตรฐานแรงงานที่สูงในห่วงโซ่อุปทานทั้งหมดของเรา และปรับปรุงชีวิตของคนงานในห่วงโซ่อุปทานทั่วโลกด้วยการสนับสนุนความพยายามระดับชาติและระดับนานาชาติในการยุติการใช้แรงงานบังคับ” พวกเขากล่าว พร้อมเสริมว่าบริษัทมีข้อกำหนดที่เข้มงวดสำหรับซัพพลายเออร์ และไม่ยอมให้มีการเลือกปฏิบัติ

บริษัทจัดหางานของบริษัท Guangzhou Zhongzhi Human Resources Management ยังกล่าวอีกว่า จะ “สอบสวนบุคคลที่ใช้ชื่อบริษัทของเราอย่างฉ้อฉลเพื่อเปิดเผยข้อมูลเท็จ” และถือว่าพวกเขา “ต้องรับผิดชอบต่อกฎหมายอย่างเต็มที่”

“เราขออภัยอย่างจริงใจสำหรับผลกระทบที่เหตุการณ์นี้มีต่อ Shein และผู้สมัครที่เกี่ยวข้องเนื่องจากความประมาทของบริษัทของเรา” จดหมายระบุในจดหมาย

ไลน์
บริษัทแฟชั่นที่รวดเร็วที่นำ TikTok มาสู่พายุ
เสื้อ 5 ตัว กระโปรงมิดี้ 10 ปอนด์ และชุดแต่งงานราคา 30 ปอนด์

Shein ชนะใจนักช้อปรุ่นเยาว์ในสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และยุโรปด้วยการผลิตแฟชั่นที่รวดเร็วยิ่งขึ้นไปอีก และมักจะได้ราคาที่ถูกกว่าคู่แข่งหลายราย เช่น Boohoo หรือ Asos

Shein ก่อตั้งขึ้นในปี 2008 โดยอาศัยซัพพลายเออร์บุคคลที่สามหลายพันรายในจีนเพื่อผลิตเสื้อผ้าหลายชุด ซึ่งบริษัทจะสั่งซื้ออีกครั้งหากพวกเขาทำงานได้ดีกับลูกค้า

Georgia Toffolo ที่เปิดตัวเสื้อผ้าแนว Shein ของเธอในลอนดอน
รูปภาพที่มาของภาพ
คำบรรยายภาพ จอร์เจีย ทอฟโฟโล และอินฟลูเอนเซอร์ชาวอังกฤษคนอื่นๆ ได้ร่วมมือกันเกี่ยวกับไลน์เสื้อผ้ากับบริษัทแฟชั่นที่รวดเร็ว
เป็นไปได้ว่าหากคุณอายุเกิน 30 ปี คุณอาจไม่เคยได้ยินชื่อบริษัทจีนมาก่อน

แต่ใน Instagram และ TikTok เป็นการยากที่จะหลีกเลี่ยงวิดีโอของ Shein “hauls” ซึ่งผู้ใช้ลองและทบทวนชุดต่างๆ ของแบรนด์

ด้วยการใช้กองทัพอินฟลูเอนเซอร์ ตั้งแต่ “ทูตของมหาวิทยาลัย” ของนักศึกษาไปจนถึงดาราดังอย่าง Made in Chelsea’s Georgia Toffolo หรือ Amber Turner จาก The Only Way Is Essex ทำให้มีผู้ติดตามมากกว่า 24 ล้านคน

Juozas Kaziukėnas ผู้ก่อตั้งบริษัทวิจัย Marketplace Pulse กล่าวว่า “สำหรับผู้ค้าปลีกที่ไม่มีหน้าร้านจริงและบริษัทที่แทบไม่มีใครไม่รู้จักเลย ยกเว้นกลุ่มเป้าหมายของพวกเขา Shein ใช้โซเชียลมีเดียเพื่อเข้าถึงผู้บริโภคโดยตรงและกลายเป็นผู้ค้าปลีกเสื้อผ้าดิจิทัลรายใหญ่ที่สุด .

การเพิ่มขึ้นของอุตุนิยมวิทยาไม่ได้ไม่มีปัญหา

บริษัทเอกชนไม่ได้เปิดเผยตัวเลขทางการเงิน และถูกวิพากษ์วิจารณ์จากการขายสินค้า เช่น เสื่อละหมาดของชาวมุสลิมที่อธิบายว่าเป็น “พรมกรีก” ซึ่งถูกบังคับให้ถอนออก

นอกจากนี้ยังถูกกล่าวหาว่าละเมิดลิขสิทธิ์และต้องเผชิญกับการฟ้องร้องจากผู้ผลิตรองเท้าบู๊ต Dr Martens แม้ว่าผู้ค้าปลีกทางอิเล็กทรอนิกส์จะปฏิเสธการกระทำผิดกฎหมายใด ๆ และการพิจารณาคดีจะมีขึ้นในปลายปีนี้

ไลน์
ราคาสินค้าแฟชั่นอินเทรนด์ของ Shein ได้จุดประกายความกังวลในโลกออนไลน์เกี่ยวกับความยั่งยืนและแนวปฏิบัติด้านแรงงาน

ก่อนหน้านี้เว็บไซต์ของบริษัทระบุว่า Shein “ภูมิใจในการปฏิบัติตามมาตรฐานแรงงานที่ยุติธรรมที่เข้มงวดซึ่งกำหนดโดยองค์กรระหว่างประเทศเช่น SA8000”

ใบรับรอง SA8000 ออกให้กับบริษัทที่มีการวัดผลการปฏิบัติงานในด้านต่างๆ เช่น แรงงานบังคับและแรงงานเด็ก สุขภาพและความปลอดภัย และเวลาทำงาน

แต่ Social Accountability International (SAI) ซึ่งสร้างมาตรฐานดังกล่าว บอกกับ BBC ในเดือนมิถุนายนว่า Shein ไม่ได้รับการรับรองและไม่เคยมีความรู้มาก่อน

“บริษัทบางครั้งอ้างอิง SA8000 ในการโฆษณาของพวกเขาหากพวกเขาใช้หลักการ SA8000 ในโปรแกรมการปฏิบัติตามสังคมภายในของพวกเขาหรือหากพวกเขามาจากสิ่งอำนวยความสะดวกที่ได้รับการรับรอง SA8000” โฆษกของ SA8000 กล่าว

“ตราบใดที่บริษัทไม่อ้างว่าได้รับการรับรองและไม่ได้กล่าวถึง SA8000 อย่างไม่สุภาพ เราไม่ถือว่าการอ้างถึงหลักการมาตรฐาน SA8000 ในลักษณะนี้ถือเป็นการละเมิด”

การอ้างอิงบนเว็บไซต์ของ Shein ได้ถูกลบไปแล้ว

มีการกล่าวหาว่าชาวอุยกูร์เป็นเฝอคัดเลือกฝ้ายที่ส่งตลาดโลก
รูปภาพที่มาของภาพ
คำบรรยายภาพถูกกล่าวหาว่าชาวอุยกูร์ถูกบังคับให้เลือกฝ้ายที่จัดหาตลาดโลก
โฆษณาตำแหน่งงานที่เลือกปฏิบัติที่ Shein อธิบายว่าเป็นเท็จนั้นถูกแชร์กับ BBC โดยกลุ่มพันธมิตรเพื่อยุติการใช้แรงงานบังคับชาวอุยกูร์

Chloe Cranston ผู้จัดการธุรกิจและสิทธิมนุษยชนที่ Anti- Slavery International ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มพันธมิตร

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา แบรนด์ใหญ่ๆ หลายแห่งอยู่ภายใต้การตรวจสอบข้อเท็จจริงอันเนื่องมาจากกิจกรรมของพวกเขาในภูมิภาคซินเจียงของจีน

อัยการฝรั่งเศสประกาศเมื่อเดือนกรกฎาคมว่าพวกเขากำลังตรวจสอบข้อกล่าวหาว่า Inditex, Uniqlo, SMCP และ Skechers เจ้าของ Zara จัดหาสินค้าที่ผลิตโดยแรงงานบังคับจากชาวมุสลิมอุยกูร์ในประเทศจีน

Skechers ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในขณะที่อีกสาม บริษัท ปฏิเสธข้อเรียกร้อง

ภูมิภาคซินเจียงผลิตฝ้าย 85% ของจีนและคิดเป็น 1 ใน 5 ของอุปทานทั่วโลก