แฮ็กเกอร์ SolarWinds ตอกย้ำสำนักงานอัยการของรัฐบาลกลางกระทรวงยุติธรรมกล่าว

แฮ็กเกอร์ SolarWinds ตอกย้ำสำนักงานอัยการของรัฐบาลกลางกระทรวงยุติธรรมกล่าว

จำนวนการแจ้งเตือนการแยกตัวเองที่ส่งโดยแอป NHS Covid-19 ในอังกฤษและเวลส์ได้เพิ่มขึ้นเป็นสถิติใหม่ที่ 689,313 ในสัปดาห์จนถึง 21 กรกฎาคม

ตัวเลขแสดงการเพิ่มขึ้นมากกว่า 70,000 เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า

แต่อัตราการเพิ่มขึ้นต่ำกว่าสัปดาห์ก่อน โดยเพิ่มขึ้น 11% เมื่อเทียบกับ 17%

หากคุณถูก “ส่ง Ping” โดยแอป คุณจะได้รับคำแนะนำ – แต่ไม่จำเป็นตามกฎหมาย – ให้กักตัวเองเป็นเวลา 10 วัน

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลได้กล่าวว่า มันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนที่จะทำเช่นนั้น

จำนวนการเช็คอินสถานที่ในแอปลดลง
ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางว่าแอปได้ส่งการแจ้งเตือนจำนวนมากจนมีคนหลายแสนคนกำลังแยกตัวเองและขาดงาน ทำให้เกิดการหยุดชะงักในวงกว้าง

ส่งผลให้รัฐบาลอนุญาตให้คนงานหลักบางคน เช่น ผู้ที่ทำงานด้านการกระจายอาหาร ได้รับการยกเว้นไม่ต้องกักตัวเองหากได้รับคำสั่ง แต่พวกเขาต้องทำการทดสอบทุกวัน

Downing Street กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่าขณะนี้มีไซต์ทดสอบ 260 แห่งเปิดให้บริการสำหรับคนงานเหล่านี้ และพวกเขากำลังดำเนินการตั้งค่าอีก 800 แห่ง หลังจากนั้นจะเปิดไซต์อีก 1,200 แห่ง “ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า”

ตั้งแต่วันที่ 16 สิงหาคม ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบทุกคนจะไม่ต้องแยกตัวเองหากส่ง Ping โดยแอป แม้ว่าพวกเขาจะได้รับการสนับสนุนให้จองการทดสอบ Covid PCR

ผลกระทบต่อธุรกิจส่งผลให้มีการเรียกร้องให้มีการเลื่อนกำหนดเส้นตาย 16 สิงหาคม

จำนวนปิงที่เพิ่มขึ้น
สมาคมผู้ผลิตยานยนต์และผู้ค้ากำลังขอความช่วยเหลือเร่งด่วนเพื่อยกเว้นพนักงานที่ส่ง Ping โดยแอป NHS Covid โดยระบุว่าการส่ง Ping กำลังส่งผลกระทบต่อการผลิต

หลายคนในอุตสาหกรรมการบริการยังบ่นถึงปัญหาการขาดแคลนเนื่องจากพนักงานต้องกักตัวเอง พนักงานบาร์บางคนบอกกับ BBC ว่าพวกเขาสูญเสียเงินเป็นจำนวนมากเนื่องจากขาดกะงาน ในขณะที่บางคนบอกว่าพวกเขาได้รับคำสั่งให้ลบแอปโดยผู้จัดการของพวกเขา

พนักงานบาร์บอกให้ลบแอพ Covid เหนือ pingdemic
เปลี่ยนการตั้งค่าแอป Covid เพื่อส่งการแจ้งเตือนน้อยลง
กฎการแยกตัวเองหากฉันฉีดวัคซีนครบสมบูรณ์แล้วมีอะไรบ้าง?
การแจ้งเตือนของแอปเป็นเพียงคำแนะนำเท่านั้นและไม่สามารถบังคับใช้ได้ตามกฎหมาย ต่างจากการโทรศัพท์จากทีม NHS Test and Trace

ข้อมูลล่าสุดจากการทดสอบและติดตามแสดงให้เห็นว่า 14% ของคดีที่โอนไปยังผู้ตรวจสอบการติดต่อในสัปดาห์ที่ถึงวันที่ 21 กรกฎาคม ไม่ถึงและไม่สามารถให้รายละเอียดของผู้ติดต่อที่ใกล้ชิดได้

ซึ่งเป็นสัดส่วนสูงสุดตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว

ศ.โจนาธาน แวน แทม รองหัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์ของอังกฤษ กล่าวว่า ตัวเลขที่แยกจากสาธารณสุขอังกฤษ แสดงให้เห็นว่าขณะนี้วัคซีนป้องกันผู้ป่วยโควิดได้ 22 ล้านราย และเสียชีวิต 60,000 ราย เขาเสริมว่ามัน “ใหญ่มาก”

ไลน์
กล่องวิเคราะห์โดย Rory Cellan-Jones ผู้สื่อข่าวเทคโนโลยี
หากคุณกำลังมองหาหลักฐานว่า “pingdemic” จบลงแล้ว คุณจะพบว่ามันยากในสถิติเหล่านี้ ตัวเลขการแจ้งเตือนการติดตามผู้ติดต่อหรือ ping เกือบ 690,000 รายการเป็นสถิติใหม่ เพิ่มขึ้น 11% ในสัปดาห์ก่อนหน้า พวกเขาถูกกระตุ้นโดยผลการทดสอบในเชิงบวกเกือบ 148,000 รายการในแอป เพิ่มขึ้น 25%

แม้จะมีหลักฐานพอสมควรว่ามีคนปิดหรือกำจัดแอปออกไป แต่ก็ยังไม่มีวี่แววของการลบจำนวนมาก

แต่มีฟางสองสามเส้นในสายลมที่บ่งบอกว่าสิ่งต่างๆ อาจกำลังเปลี่ยนแปลง อัตราการเพิ่มขึ้นของ ping ช้าลง และจำนวนการแจ้งเตือนที่เกิดจากผลการทดสอบในเชิงบวกแต่ละครั้งลดลง นั่นแสดงให้เห็นว่าผู้ที่ติดเชื้อในเวลาต่อมามีผู้ติดต่อที่ใกล้ชิดน้อยกว่า อาจเป็นเพราะพวกเขาเข้าสังคมน้อยลงหรือเพราะคนที่พวกเขาพบไม่มีแอป

ในช่วงสัปดาห์ที่มีการผ่อนคลายข้อจำกัดในอังกฤษเพื่อให้สถานที่ไม่ต้องบันทึกรายละเอียดของผู้เข้าชม การเช็คอินผ่านแอพก็ลดลงอย่างมาก

เนื่องจากพวกเขาพบว่าไม่ต้องการใช้แอปดังกล่าวในการเช็คอิน ผู้คนจำนวนมากขึ้นอาจตัดสินใจว่าแอปนี้มีปัญหามากกว่าที่ควรจะเป็น

แต่ทีมที่ออกแบบเชื่อว่าแอป NHS Covid-19 กำลังเปลี่ยนพฤติกรรมไปในทางที่เป็นประโยชน์ แม้ว่าบางคนจะเพิกเฉยต่อคำสั่งของ ping ในการกักตัว พวกเขาก็อาจจะระมัดระวังตัวมากขึ้น และใครก็ตามที่วางแผนวันหยุดก็อาจถูกสะกิดให้อยู่บ้าน ล่วงหน้าสองสามวันแทนที่จะทำให้แผนการของพวกเขาเสียไปโดยการแจ้งเตือน

ในตอนแรก มันถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไร้ประสิทธิภาพ ในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ มันถูกกล่าวหาว่าขัดขวางธุรกิจหลายพันแห่ง แต่นักออกแบบเชื่อว่าในที่สุดเทคโนโลยีทดลองนี้ก็พิสูจน์ให้เห็นว่ามันสามารถเป็นอาวุธที่มีประโยชน์ในการควบคุมการแพร่ระบาด

ไลน์
รายละเอียดว่าการแจ้งเตือนการแยกตนเองมาจากไหน
หลังจากหนึ่งสัปดาห์ของจำนวนผู้ป่วยที่ลดลง จำนวนผู้ทดสอบในเชิงบวกสำหรับ coronavirus เพิ่มขึ้นในวันพุธ เมื่อมีรายงานผู้ป่วยรายใหม่ 27,734 รายต่อวัน

ซาจิด จาวิด รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า “ความจริงก็คือ เมื่อพูดถึงจำนวนผู้ป่วย ไม่มีใครรู้ว่าพวกเขาจะไปที่ใดต่อไป”

ไลน์
แอป NHS Covid ทำงานอย่างไร
ผู้คนในอังกฤษและเวลส์สามารถดาวน์โหลดแอป NHS Covid ได้ (ไอร์แลนด์เหนือและสกอตแลนด์มีของตัวเอง)

หากคุณกำลังใช้แอปและใช้เวลาใกล้ชิดกับบุคคลอื่นมากพอ คุณจะได้รับการแจ้งเตือน “ping” หากภายหลังตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 และแชร์ข้อมูลดังกล่าว

แฮ็กเกอร์โจมตีสำนักงานอัยการระดับสูงของสหรัฐฯ ทั่วประเทศเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว โดยบุกเข้าไปในบัญชีอีเมล กระทรวงยุติธรรมกล่าวเมื่อวันศุกร์ ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของการแฮ็ก SolarWinds ผู้โจมตีได้เข้าถึงบัญชีที่สำนักงานอัยการเกือบ 30 แห่งของสหรัฐฯ รวมถึงสำนักงานในวอชิงตัน ดี.ซี.; นิวยอร์กและแคลิฟอร์เนีย DOJ กล่าว

แผนกได้เปิดเผยเมื่อเดือนมกราคมว่าสภาพแวดล้อมอีเมล Microsoft O365 ของตนถูกละเมิด แต่ไม่ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับทนายความสหรัฐฯ

“กระทรวงยุติธรรมเข้าใจดีว่าเมื่อเหยื่อเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะเกี่ยวกับลักษณะและขอบเขตของการบุกรุกทางคอมพิวเตอร์ที่พวกเขาได้รับ ผู้อื่นสามารถใช้ข้อมูลนั้นเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับภัยคุกคามครั้งต่อไป” DOJ กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ “เพื่อสนับสนุนความโปร่งใสและเสริมสร้างความยืดหยุ่นของบ้านเกิด วันนี้เราจะให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการบุกรุก SolarWinds ในเดือนธันวาคม 2020”

DOJ กล่าวว่ามีการเข้าถึงบัญชีพนักงานอย่างน้อยหนึ่งบัญชีในสำนักงาน 27 แห่งจากชายฝั่งตะวันตกไปทางตะวันออก โดยระบุว่า พนักงานอย่างน้อย 80% ที่สำนักงานอัยการสหรัฐฯ ในเขตตะวันออก เหนือ ใต้ และตะวันตกของนิวยอร์ก พบว่ามีการละเมิดบัญชี ขณะที่เขตอื่นๆ “ได้รับผลกระทบในระดับที่น้อยกว่า”

คาดว่าแฮ็กเกอร์จะสามารถเข้าถึงบัญชีที่ถูกละเมิดได้ตั้งแต่วันที่ 7 พฤษภาคมถึง 27 ธันวาคมของปีที่แล้ว DOJ กล่าว โดยเสริมว่าข้อมูลที่เปิดเผยนั้นรวมถึงอีเมลที่ส่ง รับ และจัดเก็บ รวมทั้งไฟล์แนบ หน่วยงานกล่าวในเดือนมกราคมว่าได้เสียบการละเมิด

“วัตถุประสงค์ของกระทรวงฯ ยังคงบรรเทาความเสี่ยงด้านปฏิบัติการ ความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัวที่เกิดจากเหตุการณ์ดังกล่าว” DOJ กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์

การแฮ็ก SolarWinds ซึ่งหน่วยงานข่าวกรองของสหรัฐฯ ระบุว่าน่าจะมีต้นกำเนิดในรัสเซีย โจมตีลูกค้าของ SolarWinds ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ด้านไอที รวมถึงธุรกิจส่วนตัวและหน่วยงานรัฐบาลกลางหลายแห่ง เหยื่อรวมถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าแม้แต่หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบในการปกป้องสหรัฐฯ จากการโจมตีด้วยการแฮ็กจากต่างประเทศก็ไม่มีภูมิคุ้มกัน

ในเดือนเมษายน ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ได้ลงนามในคำสั่งของผู้บริหารที่กำหนดมาตรการตอบโต้รัสเซียหลายประการ รัสเซียปฏิเสธการมีส่วนร่วมในการแฮ็ค ในเดือนพฤษภาคม Biden ได้ลงนามในคำสั่งของผู้บริหารที่มุ่งปรับปรุงการป้องกันความปลอดภัยทางไซเบอร์ของสหรัฐฯ

DOJ ระบุสำนักงานอัยการสหรัฐฯ ต่อไปนี้ว่าได้รับผลกระทบจากการละเมิดอีเมล:

— Central District of California
— ภาคเหนือของแคลิฟอร์เนีย
— ดิสตริกต์ออฟโคลัมเบีย
— ภาคเหนือของฟลอริดา
— เขตกลางของฟลอริดา
— ภาคใต้ของฟลอริดา
— ภาคเหนือของจอร์เจีย
— อำเภอแคนซัส
— อำเภอแมริแลนด์
— อำเภอมอนทานา
— อำเภอเนวาดา
— เขตนิวเจอร์ซีย์
— เขตตะวันออกของนิวยอร์ก
— เขตเหนือของนิวยอร์ก
— เขตทางใต้ของนิวยอร์ก
— เขตตะวันตกของนิวยอร์ก
— เขตตะวันออกของนอร์ทแคโรไลนา
— เขตตะวันออกของเพนซิลเวเนีย
— มิดเดิลดิสตริกต์เพนซิลเวเนีย
— เขตตะวันตกของเพนซิลเวเนีย
— ภาคเหนือของเท็กซัส
— ภาคใต้ของเท็กซัส
— เขตตะวันตกของเท็กซัส
— เขตเวอร์มอนต์
— เขตตะวันออกของเวอร์จิเนีย
— เขตตะวันตกของเวอร์จิเนีย
— เขตตะวันตกของวอชิงตัน

Laura Hautala ของ CNET สนับสนุนรายงานนี้